Với tuổi đời còn rất trẻ nhưng Trương Trung Phương (sinh năm 1988, Quảng Bình) hiện đang đảm nhận nhiều chức vụ khá quan trọng của trường ĐHSP – ĐHĐN như: Phó Bí thư Đoàn Thanh Niên, Chủ tịch Hội Sinh viên, Bí thư chi bộ Khoa Lịch sử…

Giảng viên lịch sử tài năng

Trương Trung Phương - Giảng viên trẻ nhiệt huyết
Trương Trung Phương hiện là giảng viên trẻ nhất Khoa Lịch Sử

Ngay từ những năm học Trung học, Trương Trung Phương đã thích môn lịch sử – một môn học mà đa số học sinh đều… sợ. Đối với lịch sử anh có một tình yêu đặc biệt. Anh dành nhiều thời gian để tìm hiểu về lịch sử dân tộc, đọc những kiến thức về lịch sử từ sách, báo, tài liệu. Bởi với anh, lịch sử cho anh biết được nhiều điều bổ ích, ý nghĩa. Qua lịch sử, anh thấy được một dân tộc Việt Nam hào hùng, những con người anh dũng làm nên những trận đánh vang dội, đáng nhớ, đem lại nền độc lập dân tộc.

Lên phổ thông, trong một lần thi Học sinh giỏi môn lịch sử, anh may mắn giành giải 3 của Tỉnh. Từ đó, anh đã chọn lịch sử và khối C để ôn thi đại học. Anh kể, ngày đó anh chọn thi hai trường Sĩ quan lục quân 1 và Đại học Sư phạm Đà Nẵng chuyên ngành Sư phạm lịch sử. Cuối cùng, với tình yêu lịch sử mãnh liệt của mình, anh đã chọn Sư phạm lịch sử để theo học.

Suốt 4 năm đại học (2006 – 2010), anh luôn cố gắng học tập và tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi, được trường ĐHSP – ĐHĐN giữ lại trường. Không dừng lại ở đó, anh học tiếp lên Cao học và bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ năm 2014. Hiện tại, anh là một trong những giảng viên trẻ đầy nhiệt huyết của Khoa Lịch sử.

Trương Trung Phương bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ năm 2014
Trương Trung Phương bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ năm 2014 (người thứ 2 từ trái qua)

Tâm sự về tình trạng đa số các bạn trẻ hiện nay không mặn mà với lịch sử, ánh mắt anh đượm buồn. Đây đúng là một điều rất buồn và đáng lo ngại. Bởi “lịch sử là thầy giáo, cô giáo của cuộc sống”, mà các bạn trẻ lại quay lưng với chính thầy giáo, cô giáo của mình. Thử hỏi, tương lai đất nước rồi đây sẽ ra sao? Là một giảng viên lịch sử, anh đã, đang và sẽ cố gắng hết mình để truyền đạt những kiến thức lịch sử quý giá đến với các thế hệ sinh viên, để các bạn hiểu rõ hơn và yêu lịch sử hơn.

Cán bộ Đoàn mẫu mực

Không chỉ tham gia giảng dạy, Trương Trung Phương còn là một cán bộ Đoàn đầy nhiệt huyết. Anh hiện là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên của Trường ĐHSP – ĐHĐN, tham gia tổ chức thành công nhiều hoạt động bổ ích và lí thú cho sinh viên như: Cuộc thi Micro vàng, Tiếng hát sinh viên, Cuộc thi nghiệp vụ Sư phạm hằng năm,…

Trong công việc, anh luôn lấy lợi ích tập thể làm trọng, làm việc với sự cẩn thận, kỹ càng và chu toàn. Chị Lê Trang Thư (nhân viên y tế trường ĐHSP – ĐHĐN) chia sẻ: “Anh Phương trong công việc rất nghiêm túc và trách nhiệm”. Bạn Trọng Phước (sinh viên lớp 13CBC) trong lần tham gia thi Micro vàng, tiếp xúc với anh nhận xét: “thầy Phương rất thân thiện, gần gũi với sinh viên. Khi làm việc cùng thầy, thầy giống như người anh, người bạn chỉ bảo rất tận tâm, chu đáo”.

Trương Trung Phương trong lễ kỉ niệm 40 năm thành lập Khoa lịch sử (áo vest đen)
Trương Trung Phương trong lễ kỉ niệm 40 năm thành lập Khoa lịch sử (người mặc áo vest đen)

Chia sẻ về kỉ niệm khó quên, đó là một lần dẫn sinh viên đi tình nguyện mùa hè năm 2012. Năm đó, anh cùng sinh viên đi tình nguyện ở Phước Sơn (Đà Nẵng). Đây là một địa bàn còn nhiều khó khăn, cuộc sống người dân nhiều thiếu thốn. Lần đó, sau một trận mưa, sáng hôm sau, anh và mọi người phải sử dụng một thứ nước suối có lẫn… phân bò để vệ sinh cá nhân, thậm chí là nấu ăn. Tuy vậy, mọi người vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, mang đến nụ cười cho người dân địa phương, để lại một hình ảnh đẹp về những thanh niên áo xanh đầy nhiệt huyết. “Tuổi trẻ là phải hy sinh, tuổi trẻ là phải cống hiến” – anh nói.

Chia sẻ về dự định tương lai, anh cho biết sắp tới anh sẽ học lên Tiến sĩ và cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa cho công việc hiện tại.

Chia tay với anh khi mặt trời sắp đứng đỉnh đầu, tôi vẫn luôn suy nghĩ hoài về một thầy giáo trẻ, một cán bộ đoàn mẫu mực. Mong sao sẽ có nhiều hơn nữa những tấm gương như anh để lịch sử đất nước không bị mai một, lãng quên dần như hiện tại.

HHLP

Advertisements