Chiều ngày 4/11/ 2015, lớp 13CBC đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện và chia sẻ với nhà báo Nguyễn Đức Sơn. Với 18 năm kinh nghiệm trong nghề viết với hai bút danh nổi tiếng Thụy Bất Nhi và Nguyên Đức, Nguyễn Đức Sơn sở hữu vốn kinh nghiệm dày dặn, anh mạnh tay thử sức và viết ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, văn hóa, công nghệ số, game…

Nhà báo Nguyễn Đức Sơn giải đáp những thắc mắc của sinh viên về nghề báo
Nhà báo Nguyễn Đức Sơn giải đáp những thắc mắc của sinh viên về nghề báo

Chia sẻ về kinh nghiệm trong nghề, anh và các bạn sinh viên đã có cuộc trao đổi khá thoải
mái và thú vị.

PV: Kinh nghiệm để các cộng tác viên (CTV) dễ dàng trong việc tiếp cận với đối tượng cần phỏng vấn (PV) là gì?

Nhà báo: Phỏng vấn là một công việc khá khó và đòi hỏi nhiều kĩ năng. Việc đầu tiên, các CTV cần tìm và chọn đề tài phù hợp với bản thân, với khả năng và quyền hạn. Khi tiếp xúc với người cần phỏng vấn, cần đặt vấn đề một cách nghiêm túc và chân thành. Khi phỏng vấn, cần khích lệ họ nói, tạo cho họ sự hứng thú, say sưa khi nói. Tạo cho người trả lời phỏng vấn tâm lí thoải mái, dễ chịu, không gây cảm giác bức bách, gay cấn cho người được phỏng vấn. Khi phỏng vấn, cần tránh đặt những câu hỏi hóc búa, khó trả lời cho người đối diện; nếu cần phải “khó” thì hãy chọn những đề tài “khó” để thực hiện, nhưng cũng phải phù hợp với bản thân.

PV: Quá trình thực hiện một cuộc phỏng vấn là gì?

Nhà báo: Sau khi đã có đề tài và chọn được người trả lời PV, phóng viên cần liên lạc với người đã chọn, lên lịch hẹn và gửi câu hỏi dự kiến để họ chuẩn bị. Khi phỏng vấn, sau khi thu thập được thông tin, cần hồi đáp lại thông tin thu nhận được cho người được phỏng vấn để có sự bổ xung, chỉnh sửa hợp lí. Sau đó, cần xác nhận lại thông tin liên lạc và cuối cùng là xuất bản tin bài.

PV: Nhà báo có thể chia sẻ những kinh nghiệm để làm phỏng vấn thành công của nhà báo không ạ?

Nhà báo: Trong quá trình làm phỏng vấn, cần chọn vấn đề thỏa đáng với người làm PV và người được PV. Khi phỏng vấn, chú ý không đặt câu hỏi khó mà cần chọn đề tài khó (nhưng phải phù hợp với bản thân). Khi trao đổi với người được phỏng vấn, cần chú ý lắng nghe họ nói, khích lệ, động viên họ nói. Khi người trả lời phỏng vấn đang hứng thú thì cần mở rộng vấn đề, hỏi thẳng vào những gì mình đang khuất mắc để có được thông tin. Trong quá trình làm PV, nếu phóng viên có sử dụng phương tiện kĩ thuật hỗ trợ (máy ảnh, máy ghi âm, máy quay phim) thì cần thông báo và xin phép người trả lời phỏng vấn. Điều này tạo cho họ sự thoải mái, tin cậy và thấy mình được tôn trọng. Với những vấn đề nhạy cảm, cần chọn người trả lời phỏng vấn một cách “thông minh”. Chọn những người thân thiện, vui vẻ để bắt chuyện và trao đổi. Tạo niềm tin cho họ, cho họ thấy rằng mình là người đáng tin cậy, phù hợp để chia sẻ, tâm sự. Nhà báo cần giản dị, thân thiện, gần gũi và biết cảm thông với mọi người xung quanh.

PV: Được biết NB có thể viết được ở rất nhiều mảng khác nhau như : kinh tế, văn hóa, công nghệ, game. Vậy, có bí quyết gì để NB có thể viết được ở nhiều mảng mà không có sự liên quan đến nhau?

Nhà báo: Nói bí quyết thì hơi quá, nhưng thật ra tôi chẳng có bí quyết gì cả. Cách duy nhất để có thể viết được ở nhiều mảng đề tài là thường xuyên đọc sách, tìm hiểu thông tin. Ngày nay, thông tin ở khắp mọi nơi, ai cũng có thể tiếp cận dễ dàng. Vì thế, đừng bỏ qua bất cứ cơ hội tìm tòi, học hỏi nào cả. Hãy tích cực đọc sách, tìm hiểu thông tin ở tất cả mọi mặt. Từ đó tạo cho mình một vốn kiến thức rộng và có thể viết ở bất kì mảng nào được giao. Mặc khác, cần tập cho mình thói quen “chẻ nhỏ” vấn đề. Với mỗi vấn đề, cần nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nhau, chọn cho mình hướng tiếp cận phù hợp. Mỗi ngày, cần đặt ra những câu hỏi về vấn đề mà mình quan tâm và giải quyết chúng dần dần.

PV: Với những sinh viên sắp ra trường, nhà báo có lời khuyên nào để khi ra trường các sinh viên có thể hoạt động tốt ở lĩnh vực viết lách?

Nhà báo: Hiện nay, người viết đa phần chọn những mảng đề tài phổ biến, dễ tiếp cận như văn hóa, xã hội, kinh tế, giáo dục,… Tuy nhiên, để “khó đụng hàng” với những người viết khác, cần lựa chọn và thử sức ở những đề tài lạ như: y tế, kĩ thuật, công nghệ, tri thức, bất động sản… Mỗi người ngoài việc lựa chọn cho mình một mảng đề tài mà mình mạnh nhất, Bên cạnh đó cũng tích cực tìm hiểu và thử sức ở những mảng đề tài khác. Để từ đó, có thể viết được ở nhiều mảng và không rơi vào tình trạng “bí” đề tài. Chúc các bạn thành công!

PV: Cảm ơn nhà báo!

HHLP

Advertisements