Hoàng Hạ Lam Phương

cropped-dsc06757.jpgCó những ai đã từng thắc mắc về cái tên Hoàng Hạ Lam Phương của tôi nhỉ? Có khá nhiều người hỏi tôi về cái tên này, nhưng có rất ít người biết được ngọn nguồn mọi thứ. Hôm nay, nhân một lạnh trời Đà Nẵng se se lạnh, tôi không có kế hoạch gì đặc biệt cho ngày cuối tuần ngoài ăn, ngủ và online nên tôi sẽ viết vài dòng giải mã những bí mật xung quanh cái tên này nhé!

Như mọi người biết đấy, tên khai sinh của tôi là Trần Thị Kim Phượng. Nhưng tôi lại lập cho mình cái tên Hoàng Hạ Lam Phương để làm tên Facebook và cũng là bút danh khi tôi viết báo, làm thơ. Cụ thể là thế này:

HOÀNG: theo cách hiểu và cách suy luận của tôi thì Hoàng có nghĩa là vàng, mà vàng có nghĩa là Kim (chữ Kim trong tên khai sinh). Mặt khác, chữ Hoàng có xuất phát từ một câu chuyện có thật như sau: em trai liền kề tôi, khi bố mẹ tôi làm khai sinh, ông bà dụng ý đặt tên con trai là Hoàng, vì tôi là Phượng (hồi đó có bộ phim Phượng Hoàng Lửa hay lắm). Nhưng rồi, khi đi làm giấy khai sinh, vì thói quen đọc của người Bình Định nói riêng và người phía Nam nói chung nên khi đọc chữ Hoàng hóa ra đọc “trại” thành Vàng. Thế là, các chú là giấy khai sinh cũng theo thói quen đó nên ghi giấy khai sinh cho em tôi là Vàng. Vậy là, em tôi mang tên Vàng cho đến tận bây giờ. Vì thế, tôi dụng ý lấy chữ Hoàng cũng là vì vậy. Thứ nhất, để nhắc nhớ rằng cần mình là người làm nghề viết thì cần cẩn trọng khi đọc và viết Tiếng Việt, tránh những sai lầm không đáng có. Thứ hai là để nhớ rằng, mình có em trai, mà theo mong muốn của gia đình thì em tên Hoàng chứ không phải là Vàng như bây giờ.

HẠ: chữ này có nghĩa đơn giản là mùa hạ thôi. Nhưng nó gắn liền với một câu chuyện đẹp về tình yêu của tôi. Mối tình ấy, tuy chỉ ngắn ngủi khoảng 3 tháng, nhưng nó để lại nhiều kỉ niệm đẹp mà đến bây giờ tôi vẫn nhớ. Mối tình ấy, giữa tôi và chàng trai đó nảy nở trong  mùa hè, mùa phượng vĩ. Chàng trai ấy là một người đam mê nghề giáo, có tài làm thơ. Và đặc biệt, anh ấy làm thơ về tuổi học trò, về tình yêu học trò, về mùa hè, về hoa phượng rất hay và đẹp. Tôi cảm mến anh ấy cũng từ những vần thơ như thế.

LAM: chữ này là tên một người. Cụ thể hơn là tên một chàng trai. Và cụ thể hơn nữa, đó là tên của chàng trai mà tôi với người ấy quen nhau trong mùa hè như đã nói ở trên. Anh ấy là một người lãng mạn, nhẹ nhàng, hơi lạnh lùng và ít nói. Anh ấy thường thể hiện tâm tư, suy nghĩ qua những dòng thơ. Tôi mến anh ấy từ những vẫn thơ đầy cảm xúc như vậy. Có nhiều người, cho rằng chữ “Lam” này có nghĩa là màu xanh. Có vẻ cũng hay. Nhưng đó chưa phải là ý nghĩa thật mà tôi muốn nói.

PHƯƠNG: chữ này đơn giản là từ tên thật của tôi nhưng bỏ đi dấu nặng thôi. Tôi cảm thấy đọc chữ Phương sẽ nhẹ nhàng hơn, êm ái hơn là đọc chữ Phượng. Theo luật bằng trắc, chữ Phương là thanh ngang, là âm bằng. Còn chữ Phượng là thanh nặng, mang âm trắc. Tôi thích đọc chữ Phương hơn để cảm nhận được sự nhẹ nhàng, yên ả, thanh bình. Tôi cầu mong mọi thứ sẽ đến với tôi theo một cách nào đó êm dịu nhất. (Nhưng mà có lẽ mọi thứ trước giờ không êm dịu như tôi mong muốn. Cuộc sống của tôi từ trước đến nay luôn gặp nhiều trắc trở, khó khăn. Nhưng thật may mắn, tôi được phù hộ, có sức mạnh kiên cường nên đã vượt qua. Còn con đường phía trước, tôi nghĩ sẽ còn rất nhiều chông gai, thử thách nữa. Tôi hy vọng mình sẽ đủ sức để vượt lên tất cả.)

Tóm lại, tôi sẽ chọn tên Hoàng Hạ Lam Phương cho tài khoản Facebook của mình trong thời gian còn lại. Còn về bút danh khi viết bài, tôi cũng sẽ dùng 4 chữ trong cái tên này để ghép lại thành từng cặp với nhau. Ví dụ như, hiện tại, tôi đang dùng 2 tên là Hoàng PhươngLam Phương để viết báo. Còn khi viết thơ, tôi vẫn sẽ dùng tên Hoàng Hạ Lam Phương như đang dùng hiện tại.

Cảm ơn mọi người đã quan tâm và yêu quý! Thân thương!

Đà Nẵng, chủ nhật 12/02/2017

Advertisements